Hỗ trợ kiểm tra đất

Hỗ trợ kiểm tra đất

Hỗ trợ kiểm tra đất

Hỗ trợ kiểm tra đất

Hỗ trợ kiểm tra đất
Hỗ trợ kiểm tra đất

Hỗ trợ kiểm tra đất

Kiểm tra đất sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định điều gì lý tưởng nhất cần làm để giúp cây trồng của bạn phát triển tốt. Nếu bạn có thể tìm hiểu về kết cấu, thành phần, hệ thống thoát nước, độ axit và mật độ khoáng chất trong đất, bạn sẽ tránh được các kết quả đáng thất vọng khi đất của bạn không phù hợp cho một khu vườn bạn mơ ước. Bài viết này chia sẻ đến các bạn 4 cách kiểm tra đất trồng đơn giản giúp bạn có thể tự tay kiểm tra đất làm vườn của mình

4 cách kiểm tra đất trồng rất đơn giản


Học được càng nhiều càng tốt những kiến thức về đất trồng, sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định điều gì lý tưởng nhất cần làm để giúp cây trồng của bạn phát triển tốt. Nếu bạn có thể tìm hiểu về kết cấu, thành phần, hệ thống thoát nước, độ axit và mật độ khoáng chất trong đất, bạn sẽ tránh được các kết quả đáng thất vọng khi đất của bạn không phù hợp cho một khu vườn bạn mơ ước. Bài viết này chia sẻ đến các bạn 4 cách kiểm tra đất trồng đơn giản giúp bạn có thể tự tay kiểm tra đất làm vườn của mình
 

Cách 1: Nắm đất


Nhìn chung, đất được phân loại thành các loại cơ bản như: đất sét, đất cát hoặc đất phèn:

– Đất sét giàu dinh dưỡng, nhưng khả năng thoát nước kém.

– Đất cát ngược lại có khả năng thoát nước cao, nhưng điều đó gây khó khăn trong việc duy trì dưỡng chất và độ ẩm.

– Đất bùn thường được coi là loại đất lý tưởng vì khả năng giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt nhưng không gây ra tình trạng ngập úng.

Để xác định loại đất của bạn là đất gì, hãy lấy một ít đất ẩm (nhưng không quá ướt) từ khu vườn của bạn vào lòng bàn tay, siết chặt nắm tay. Sau đó, mở bàn tay của bạn ra. Bạn sẽ thấy một trong ba điều sau sẽ xảy ra:

Nắm đất vẫn giữ được hình dạng khi nắm, và khi bạn chọc tay vào, nắm đất sẽ vỡ nhẹ ra. Thật may mắn cho bạn, điều đó có nghĩa là đất của bạn có độ tơi xốp rất tốt.
Nắm đất vẫn giữ được hình dạng khi nắm và khi bạn chọc vào, nắm đất vẫn giữ nguyên hình dạng không suy xuyển. Điều này có nghĩa đất của bạn là đất sét .
Nắm đất bị tơi ra ngay sau khi bạn mở bàn tay. Điều này đồng nghĩa đất của bạn là đất cát.
Và bây giờ bạn đã biết loại đất của mình là gì, bạn có thể cải thiện đất trồng cho phù hợp hơn với yêu cầu làm vườn của bạn!

 

đất
 

Cách 2: Kiểm tra khả năng thoát nước của đất


Điều này cũng rất quan trọng vì qua đó sẽ giúp bạn xác định được đất của bạn có gặp vấn đề nào về khả năng thoát nước hay không để tránh gây ảnh hưởng cho cây đang chuẩn bị trồng.

Một số loại cây thảo mộc, sẽ bị chết nếu rễ của chúng phải sống trong môi trường ẩm ướt quá lâu. Kiểm tra khả năng thoát nước trong đất của bạn như sau:

Đào 1 cái lỗ kích thước khoảng 0.5mx1m đối với vườn ngoài, còn đối với đất trồng trong chậu bạn có thể quan sát ngay khi tưới.
Đổ đầy nước vào lỗ và chờ chúng thoát hết
Đổ nước thêm 1 lần nữa
Theo dõi xem mất bao lâu thì khoảng nước bạn vừa đổ vào mới thoát hết: Nếu mất cả giờ đồng hồ thì đất của bạn đang mắc vấn đề về khả năng thoát nước. Còn đối với đất trong chậu trồng cây, nếu bạn tưới vào 1 lượng nước lớn và thấy nước tràn ra ngoài chậu cho đến khi khá lâu sau nước mới thoát đi được hết cũng là một dấu hiệu cho thấy đất trồng của bạn thoát nước kém.

 

Cách 3: Kiểm tra giun có trong đất:


Giun đất là một trong những dấu hiệu tốt để đánh giá chất lượng, độ tốt của đất, đặc biệt là về khía cạnh sinh học. Nếu có sự xuất hiện của giun đất cũng đồng nghĩa với việc đất của bạn sẽ bao gồm các vi khuẩn có lợi cho đất và cho cây trồng. Để biết rõ, bạn hãy làm như sau:

1. Chọn thời điểm đất ấm, ít nhất từ 12 độ C trở lên và đất còn ẩm mà không phải là ướt sũng nước

2. Đào 1 lỗ có kích thước khoảng 1m x 1m và tiến hành lấy mẫu rồi sàng sơ đất.

3. Bạn đã có thể đếm được xem số lượng giun đất hiện có trên mặt đất là bao nhiêu. Nếu chúng ít hơn 10 có nghĩa là đất của bạn còn chưa đủ dinh dưỡng để cho giun đất phát triển hoặc là đất của bạn quá chua hoặc quá kiềm.

Nhìn chung bạn có thể hiểu được tầm qua trọng của các sinh vật và vi sinh vật sống trong đất là tương quan với chất lượng của đất. Bạn có thể sử dụng phân trùn quế để bổ sung lượng trùn trong đất của mình.

 

đất
 

Cách 4: Kiểm tra độ PH của đất


Độ PH đóng một phần quan trọng trong việc giúp cây sinh trưởng tốt.

PH được thử nghiệm trên thang điểm từ 0 đến 14, với số 0 là rất có tính axit và 14 là rất kiềm. Hầu hết các cây phát triển tốt nhất trong đất với PH trung tính, giữa 6 và 7. Khi mức độ PH thấp hơn 5 hoặc cao hơn 8, cây cối sẽ không thể sinh trưởng đúng khả năng có thể. Bạn có thể trang bị thêm cho mình một máy đo PH đơn giản để kiểm tra chính xác PH đất.

Cây giống Thanh Phong sẽ hổ trợ cho quý khách hàng về việc kiểm tra đất trước khi trồng cây để xử lý tốt cho cây trồng đạt năng suất cao

Quý khách vui lòng liên hệ: 

Cơ sở sản xuất và dịch vụ cây giống hoa kiểng và cây công trình Thanh Phong

Địa chỉ: Quốc lộ 57, Ấp Phú Hưng, xã Hưng Khánh Trung B, Chợ Lách, Bến Tre

Điện thoại: 0978534089

Website: caygiongcaimonbentre.com - Email: info@caygiongcaimonbentre.com

© Copyright 2019 CAY GIONG THANH PHONG. All rights reserved.Designed by Nina Co., Ltd
Đang online: 9   |  Tổng truy cập: 323396
Hotline tư vấn: 0978 534 089
Zalo